Truyền thông

Dư nợ cho vay bất động sản gần 13.500 tỷ đồng, các ngân hàng Hà Tĩnh cam kết tiếp tục giải ngân

Thời điểm này, các ngân hàng ở Hà Tĩnh vẫn đáp ứng đủ nguồn vốn vay phục vụ nhu cầu liên quan đến bất động sản (BĐS) của người dân như: mua đất ở, nhà ở, đồng thời đang chủ động rà soát, hỗ trợ các khách hàng kinh doanh BĐS đủ điều kiện theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo Agribank về việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, Giám đốc Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa ban hành văn bản yêu cầu các chi nhánh loại II chủ động làm việc với các khách hàng kinh doanh BĐS đã được cấp tín dụng.

Cùng đó, thường xuyên giám sát về tiến độ triển khai dự án, kế hoạch bán hàng; doanh thu, dòng tiền; đánh giá khả năng trả nợ; khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của khách hàng để kịp thời có giải pháp tháo gỡ cụ thể (cho vay bổ sung, cơ cấu lại thời hạn trả nợ...).


Agribank Hà Tĩnh II sẽ xem xét điều chỉnh giảm lãi suất với các khách hàng kinh doanh BĐS gặp khó khăn.

Ông Võ Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II cho biết: "Dư nợ của đơn vị hiện đạt trên 12.161 tỷ đồng. Agribank sẽ xem xét điều chỉnh giảm lãi suất đối với khách hàng kinh doanh BĐS gặp khó khăn. Theo đó, đối tượng giảm lãi suất gồm khách hàng là pháp nhân, cá nhân vay vốn với mục đích kinh doanh BĐS (theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS) gặp khó khăn còn dư nợ tại thời điểm 31/01/2023; trong đó ưu tiên giảm lãi suất đối với dự án dở dang hoặc chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19 hoặc biến động bất lợi của tình hình kinh tế vĩ mô”.

Cũng theo ông Võ Mạnh Tuấn, Agribank sẽ giảm tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ. Thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh từ 31/01/2023 và tối đa đến hết 31/12/2024.


BIDV Hà Tĩnh đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn phục vụ các mục đích tiêu dùng liên quan đến BĐS.

BIDV Hà Tĩnh cũng đang định hướng ưu tiên các dự án BĐS có hiệu quả cao, khả năng tiêu thụ tốt, đảm bảo khả năng trả nợ, đáp ứng điều kiện theo quy định; các dự án BĐS có pháp lỹ rõ ràng, chủ đầu tư có năng lực và kinh nghiệm...

Bà Phạm Thị Mai Hòa - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân, BIDV Hà Tĩnh cho hay: “Tổng dư nợ của chi nhánh hiện đạt gần 6.000 tỷ đồng. Với các khoản vay liên quan đến BĐS đã giải ngân trong thời gian qua, chi nhánh thường xuyên rà soát, theo dõi, quản lý chặt chẽ tài sản hình thành từ vốn vay, tài sản đảm bảo… để có biện pháp ứng xử phù hợp, kịp thời, đảm bảo thu hồi nợ đầy đủ. Đặc biệt, chi nhánh vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu vay vốn phục vụ các mục đích tiêu dùng liên quan đến BĐS như: mua đất ở, mua nhà ở, xây mới - sửa chữa nhà ở… đối với khách hàng đủ điều kiện”.


Dư nợ cho vay đối với lĩnh vực BĐS của các ngân hàng hiện nay là 13.497 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Hương (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Hiện nay, mặc dù mặt bằng lãi suất vốn vay vẫn tương đối cao song do nhu cầu bức thiết về nhà ở nên gia đình tôi vẫn quyết định vay ngân hàng để có thêm nguồn lực xây dựng nhà mới. Có tài sản đảm bảo và đáp ứng khả năng tài chính nên gia đình tôi vừa được BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh giải ngân 600 triệu đồng với gói vay trung hạn.”

Với lĩnh vực cho vay BĐS để ở, phục vụ đời sống, đầu tư tích lũy, hiện nay Vietcombank Hà Tĩnh đang dành hạn mức tín dụng cũng như gói lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Hạnh - Trưởng phòng Khách hàng bán lẻ, Vietcombank Hà Tĩnh chia sẻ: “Chúng tôi áp dụng gói lãi suất cố định trong suốt thời gian vay (từ 2 năm, 3 năm, 5 năm...) do khách hàng lựa chọn phù hợp với kế hoạch tài chính của họ. Trong khoảng thời gian được hưởng lãi suất cố định, khách hàng và ngân hàng sẽ xác nhận lãi suất cố định tại thời điểm giải ngân và giữ nguyên lãi suất trong suốt thời gian vay. Như vậy khách hàng không bị tác động bởi sự biến động lãi suất trên thị trường”.


Dư nợ dành cho BĐS hiện chiếm khoảng 15% tổng dư nợ vay bán lẻ của Vietcombank Hà Tĩnh.

Với nhu cầu BĐS phục vụ mục đích kinh doanh, Vietcombank thẩm định theo từng phương án cụ thể, đảm bảo yếu tố đầu vào – đầu ra và các yếu tố khác theo quy định của ngân hàng. Nếu khách hàng đáp ứng đủ điều kiện cho vay, Vietcombank cấp hạn mức tín dụng và cũng có những gói lãi suất cho vay ưu đãi cho đối tượng khách hàng này. Hiện nay, dư nợ dành cho BĐS chiếm khoảng 15% tổng dư nợ vay bán lẻ của Vietcombank Hà Tĩnh và hầu hết khách hàng cho vay BĐS tại Vietcombank là để mua đất, xây nhà, phục vụ đời sống.

Ngoài khối ngân hàng quốc doanh, hiện nay hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn vẫn tiếp tục xem xét cấp tín dụng mới đối với dự án BĐS khả thi, đầy đủ pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm tốt, đảm bảo khả năng trả nợ vay. Đồng thời, tiếp tục kiểm soát rủi ro cấp tín dụng đối với phân khúc BĐS cao cấp đang dư thừa nguồn cung; kinh doanh có tính đầu cơ, làm giá, lũng đoạn thị trường…


Khách hàng đến giao dịch tại ACB Hà Tĩnh.

Theo lãnh đạo ACB Hà Tĩnh, dư nợ của chi nhánh hiện đạt hơn 3.200 tỷ đồng. Hiện nay, chi nhánh vẫn ưu tiên cấp tín dụng đối với các dự án BĐS đáp ứng nhu cầu thực của người dân mua đất ở, mua nhà ở, nhà xã hội... góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh, dư nợ cho vay đối với lĩnh vực BĐS hiện nay là 13.497 tỷ đồng, chiếm 15,59% dư nợ toàn địa bàn, giảm 1,22% so với cuối năm 2022.

Trong đó, dư nợ cho vay BĐS với mục đích tự sử dụng là 12.334 tỷ đồng, chiếm 91,4% dư nợ cho vay BĐS; dư nợ cho vay kinh doanh BĐS là 1.163 tỷ đồng, chiếm 8,6% dư nợ cho vay BĐS.

 Theo BHT 

Link gốc: https://baohatinh.vn/thuong-mai-dich-vu/du-no-cho-vay-bat-dong-san-gan-13-500-ty-dong-cac-ngan-hang-ha-tinh-cam-ket-tiep-tuc-giai-ngan-nbsp/245009.htm

Chia sẻ:   
Loading...