Truyền thông

Ngư dân Cẩm Xuyên nhộn nhịp ra khơi, mang về nhiều "lộc biển"

 Vùng biển ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã trở lại trong xanh sau ngày xuất hiện hiện tượng nước biển chuyển màu. Bà con ngư dân vươn khơi bám biển, đưa về nhiều loại hải sản có giá trị...


Có mặt trên vùng biển Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên) vào cuối chiều ngày 26/3, từng đoàn thuyền nối nhau về bến. Đây là chuyến biển thứ hai trong ngày của bà con (chuyến trước thuyền ra khơi vào lúc nửa đêm và về bến lúc sáng sớm). Hai ngày trước, vùng biển này xuất hiện hiện tượng nước biển đổi màu song không làm ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt của ngư dân.


Ngư dân Lê Quang Anh (xã Cẩm Lộc, Cẩm Xuyên) phấn khởi chia sẻ: “Chúng tôi vẫn ra khơi đều đặn và hiện tượng nước biển có màu đỏ không làm ảnh hưởng đến luồng cá. Chuyến biển này, ngoài 1 tạ cá trích, chúng tôi trúng được 1 con cá nhỡ nặng hơn 6 kg. Tính ra, tôi thu về gần 5 triệu đồng. Đây là chuyến biển thắng lợi nhất từ đầu năm đến nay của tôi".


Theo ngư dân huyện Cẩm Xuyên, những ngày qua, thời tiết sương mù nên tàu thuyền đánh bắt "trúng đậm" nhiều luồng cá cơm...


... và cá trích.


Đặc biệt, nhiều ngư dân xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên) còn khai thác được ngao tím bằng phương pháp lặn dưới đáy biển. Bình quân mỗi ngày, mỗi ngư dân lặn và khai thác được 70 - 100 kg ngao tím. Với giá bán khoảng 10.000 đồng/kg, mỗi ngư dân thu nhập từ 700.000 - 1.000.000 đồng/ngày.


Ngư dân Nguyễn Văn Hùng (xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên) cho biết: "Ngao tím thường xuất hiện vào đầu tháng 2 âm lịch và đến tháng 5 âm lịch. Để khai thác được loài hải sản này, chúng tôi phải lặn sâu xuống biển với nhiệt độ lạnh hơn nhiều so với nhiệt độ trên mặt biển. Mặc dù vất vả nhưng nghề này cho thu nhập khá, thợ lặn giỏi có thể kiếm hơn 1 triệu đồng/ngày. Riêng thuyền của tôi có 6 thuyền viên, chuyến biển này chúng tôi khai thác được gần 7 tạ ngao tím".


Theo thống kê của UBND huyện Cẩm Xuyên, những tháng đầu năm, sản lượng khai thác thủy sản của toàn huyện đạt 1.881 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2023. Hải sản đầu năm cũng được thương lái thu mua giá cao hơn so với cùng kỳ. Đây là động lực để ngư dân Cẩm Xuyên tiếp tục nỗ lực vươn khơi bám biển.

 Theo BHT 

Link gốc: https://baohatinh.vn/ngu-dan-cam-xuyen-nhon-nhip-ra-khoi-mang-ve-nhieu-loc-bien-post263786.html

Chia sẻ:   
Loading...