Truyền thông

Khi đặc sản Hà Tĩnh thành sứ giả văn hóa, du lịch

Nhiều sản phẩm OCOP từ các làng nghề truyền thống nổi tiếng Hà Tĩnh không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn là “sứ giả” văn hóa kết nối tỉnh nhà với bạn bè trên khắp mọi miền đất nước và vươn ra thế giới.

Sau 4 năm triển khai thực hiện, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) ở Hà Tĩnh đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy sự tự tin, sáng tạo trong cộng đồng. Đây là nền tảng quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM một cách hiệu quả, bền vững.

Một số sản phẩm OCOP Hà Tĩnh được công nhận đạt chuẩn 3 sao, 4 sao:


Nhung hươu Hương Sơn đã được chế biến ra nhiều loại sản phẩm như: Rượu nhung hươu, nhung thái lát, tán bột, cao... Các sản phẩm chế biến từ nhung đã đạt OCOP 3 sao, 4 sao.


Sản phẩm cu đơ “đắm say lòng người” được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao và là một trong những “sứ giả” văn hóa Hà Tĩnh


Bưởi Phúc Trạch (Hương Khê) đã được Liên minh châu Âu (EU) chính thức bảo hộ sở hữu trí tuệ. Nhiều vườn bưởi Phúc Trạch sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và được công nhận đạt OCOP 3 sao.


Hà Tĩnh có 137 km bờ biển với nhiều hải sản tươi ngon là nguồn nguyên liệu chính để các cơ sở sản xuất chế biến ra sản phẩm nước mắm ngon nổi tiếng và đạt chuẩn OCOP 3 sao như: Nước mắm Phú Khương (huyện Kỳ Anh); Đỉnh Miện, Nhất Ninh (TX Kỳ Anh); Lạch Kèn (Nghi Xuân)….


Sản phẩm bánh đa vừng Nguyên Lâm của HTX Nguyên Lâm (xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) đạt chuẩn OCOP 3 sao và đã được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc


Nhiều sản phẩm mật ong của Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê cũng đạt chuẩn OCOP 3 sao.


Sản phẩm tôm nõn khô, cá ngần khô của Tổ hợp tác Hoa Linh Chi (Cương Gián – Ngi Xuân) đạt chuẩn OCOP 3 sao


Nhiều sản phẩm được chế biến từ gió trầm Phúc Trạch (Hương Khê) như: Hương trầm các loại, vòng đeo tay, tượng... đạt chuẩn 3 sao

Khi đặc sản Hà Tĩnh thành sứ giả văn hóa, du lịchCác sản phẩm OCOP Hà Tĩnh đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng và dùng làm quà tặng người thân.

Đến nay, Hà Tĩnh có 249 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có 14 sản phẩm 4 sao, 235 sản phẩm 3 sao. Nhiều sản phẩm OCOP từ các làng nghề truyền thống nổi tiếng Hà Tĩnh đã trở thành “đại sứ văn hóa, du lịch” để kết nối, gửi gắm khi làm quà tặng bạn bè, đối tác trong nước, quốc tế như: kẹo cu đơ, bưởi Phúc Trạch (Hương Khê), cam bù Hương Sơn, nhung hươu Hương Sơn, bánh gai làng Khoóng (Đức Thọ), mực một nắng Thạch Kim (Lộc Hà), bánh đa vừng Nguyên Lâm (huyện Kỳ Anh)…

Theo Baohatinh.vn

Chia sẻ:   
Loading...