Truyền thông

Thạch Sơn đưa cá nuôi lồng bè thành sản phẩm OCOP

8 tháng đầu năm 2019, xã Thạch Sơn (Thạch Hà – Hà Tĩnh) xuất ra thị trường 70 tấn cá chẽm và hồng Mỹ, mang về nguồn thu 11,9 tỷ đồng. Với tiềm năng và chất lượng sản phẩm thơm ngon, địa phương đang từng bước đưa cá lồng bè thành sản phẩm OCOP.

Thu 11,9 tỷ đồng từ cá lồng bè

Ông Nguyễn Minh Hòa (xóm Sông Hải) hiện đang nuôi 3 lồng cá với trên 1.000 con cá chẽm

Gắn bó với nghề nuôi cá lồng bè trên 10 năm nay, ông Nguyễn Minh Hòa (xóm Sông Hải – xã Thạch Sơn) đã trang bị cho mình nhiều kinh nghiệm quý. Ông Hòa nói về cách nuôi, chăm sóc cá, thậm chí phòng trị bệnh cho cá với tất cả sự am hiểu như một “kỹ sư nuôi trồng thủy sản”. Có lẽ vì vậy mà những lồng cá ông nuôi hầu như đều sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng thơm ngon, thương lái luôn phải đặt hàng từ trước.

Ông Hòa cho biết: “Hiện tại, với 3 lồng nuôi, gia đình tôi có trên 1.000 con cá chẽm với nhiều kích cỡ. Tháng 8 trở đi là bắt đầu vụ thu hoạch chính. Cá nuôi tự nhiên cho thịt thơm, dai và béo nên rất đắt khách. Mỗi kg bán ra thị trường dao động từ 120 – 240 ngàn đồng tùy loại. Từ đầu năm lại nay, tôi đã thu về khoảng 40 triệu đồng và từ nay đến tết dự kiến đạt khoảng 50 triệu đồng”.

Với 10 lồng nuôi, vụ thu hoạch tháng 8 - 9 hứa hẹn sẽ mang về cho gia đình anh Nguyễn Văn Đức (xóm Sông Hải) trên 100 triệu đồng

Thời điểm này, gia đình anh Nguyễn Văn Đức (xóm Sông Hải) đang tập trung nhân lực để thu hoạch cá. Anh Đức chia sẻ: "Nhận thấy giá trị kinh tế cao, gia đình mạnh dạn đầu tư quy mô lớn với 10 lồng nuôi, tổng đàn hiện nay trên 2.200 con cá chẽm và cá hồng Mỹ. Vụ thu hoạch tháng 8 - 9 hứa hẹn sẽ mang về cho gia đình trên 100 triệu đồng”.

8 tháng đầu năm 2019, xã Thạch Sơn đã xuất bán 70 tấn cá các loại, đạt doanh thu 11,9 tỷ đồng

Ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn cho biết: “Nuôi cá lồng bè trên sông là một hướng làm giàu của người dân Thạch Sơn. Sản phẩm thơm ngon, thị trường tiêu thụ ổn định, mang về nguồn thu lớn mỗi năm. Điều mừng là, năm nay, nhiều thương lái thu mua tận bè với mức giá cao hơn so với năm ngoái.

8 tháng đầu năm 2019, toàn xã đã xuất bán 70 tấn cá các loại, đạt doanh thu 11,9 tỷ đồng (tăng 3 tỷ đồng 

Đưa cá lồng bè thành sản phẩm OCOP

Sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên (cá biển loại nhỏ) là “bí quyết” để người dân Thạch Sơn tạo ra những con cá có chất lượng thơm ngon khác biệt. Tuy vậy, một bất lợi hiện nay là giá thức ăn tăng rất cao, 1 kg cá nhỏ có giá 10 ngàn đồng, tăng gấp đôi so với khoảng hơn một năm trước. Giá thành thức ăn tăng cao sẽ đội chi phí đầu tư lên.