Truyền thông

Thị trường Hà Tĩnh ngày giáp tết: Hàng hóa đủ chủng loại, sức mua tăng dần

Tết Nguyên đán cận kề, hoạt động thương mại trên địa bàn Hà Tĩnh diễn ra sôi động. Ðây là thời điểm thị trường hàng hóa nhộn nhịp nhất trong năm với lượng hàng lớn, phong phú về chủng loại đáp ứng nhu cầu của người dân.


Khách chọn mua hàng tại siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh.

Khảo sát tại các chợ, đại lý bán lẻ, siêu thị, sức mua hàng của người dân đang tăng từng ngày. Số lượng hàng hóa tăng đáng kể với sự đa dạng trong chủng loại, mẫu mã, nhãn hiệu, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như: bánh kẹo, mứt, rượu bia, lương thực, thực phẩm... Không gian các cửa hàng, siêu thị cũng được trang trí công phu, bắt mắt, mang đậm dấu ấn tết cổ truyền.

Chị Trần Thị Trang – chủ đại lý bán lẻ trên đường Hà Hoàng (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) cho hay: Những ngày này, lượng khách đến cửa hàng mua sắm tăng cao. So với mọi năm, giá cả các mặt hàng không biến động nhiều. Ða số người tiêu dùng lựa chọn các nhãn hàng bánh kẹo trong nước bởi xuất xứ rõ ràng, giá cả vừa phải. Năm nay, lượng hàng cửa hàng nhập về tương đương năm ngoái do dự báo ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên người tiêu dùng có khả năng giảm mua hàng.

Trong những ngày gần tết, tại các siêu thị, cửa hàng, đại lý lớn trên địa bàn tỉnh hầu hết các mặt hàng vẫn giữ giá, nhiều hàng hóa thiết yếu được áp dụng chương trình khuyến mãi để kích cầu. Tại chợ dân sinh, giá một số loại thực phẩm như thịt bò, thịt gà, thịt lợn… tăng nhẹ. Nhìn chung giá cả thị trường không có đột biến, hàng hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.


Người dân mua sắm tết tại chợ TP Hà Tĩnh.

Cùng với đảm bảo hàng hóa cho người dân sắm tết, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các điểm kinh doanh cũng thắt chặt nghiêm các biện pháp phòng, dịch như: khử khuẩn dụng cụ, bắt buộc mang khẩu trang… để tạo môi trường mua sắm an toàn.

Bà Mai Thị Bích (phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Dịp gần tết công việc nhiều nên tôi tranh thủ đi siêu thị vào buổi tối và cuối tuần để mua các đồ dùng cần thiết. Hàng hóa xếp đầy trên kệ, nhiều thương hiệu, nhiều phân khúc giá nên dễ chọn. Tuy nhiên, giáp tết người đi mua sắm nhiều nên có thời điểm các quầy thanh toán quá tải, phải xếp hàng chờ”.

Bên cạnh các mặt hàng thiết yếu, hoa tươi, cây cảnh trang trí trong dịp tết cũng được bày bán tại nhiều tuyến đường tại TP Hà Tĩnh. Không khí mua sắm mặt hàng này bắt đầu sôi động hơn từ sau ngày 20 tháng Chạp. Hoa, cây cảnh chơi tết đa dạng từ bình dân đến cao cấp như: đào, quất, cúc, đỗ quyên, bưởi cảnh, hoa lan, địa lan…

“Chợ” cây cảnh trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh bày bán đủ các loại: bưởi, quất, đào, mai... phục vụ người dân chơi tết.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh Võ Tá Nghĩa, hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán được các đơn vị, doanh nghiệp chuẩn bị đa dạng, đầy đủ, không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến gây bất ổn thị trường. Ngoài việc chuẩn bị hàng hóa bán tại các điểm cố định, Sở cũng phối hợp với siệu thị Co.opmart tổ chức các chuyến đưa hàng Việt về nông thôn để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. 

Thị trường những ngày giáp tết nhộn nhịp hơn, hàng hóa phong phú hơn nên cũng không tránh khỏi tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng xuất hiện. Để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, mua bán.


Sức mua tăng, nhiều thời điểm khách phải xếp hàng chờ tính tiền tại quầy thu ngân siêu thị.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh, từ tháng 12/2020 đến hết tháng 1/2021, đơn vị đã xử lý 268 vụ vi phạm, phạt hành chính trên 1 tỷ đồng, tịch thu, tiêu hủy hàng hóa vi phạm có giá trị gần 1,1 tỷ đồng. 

Trong đó, 3 vụ kinh doanh hàng cấm; 3 vụ vi phạm về hàng giả; 78 vụ vi phạm trong lĩnh vực giá; 91 vụ vi phạm trong kinh doanh, nhãn hàng hóa; 36 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm và 57 vụ vi phạm khác.


Đội Quản lý thị trường số 1 bám sát diễn biến hoạt động mua bán tại các chợ, quầy hàng kinh doanh.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh Nguyễn Đình Khoa thông tin: “Thực hiện cao điểm kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, các đội trực thuộc đã bám nắm tình hình, diễn biến hoạt động mua sắm trên các địa bàn được giao. Trong dịp tết chú trọng kiểm tra đối với một số mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, mứt, các loại gia vị, xăng, dầu… Qua công tác kiểm tra nhằm bảo đảm cung ứng hàng hóa, bình ổn giá, không để thiếu hàng, đẩy giá lên cao, gian lận thương mại gây bức xúc, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, nhắc nhở các tiểu thương nâng cao ý thức kinh doanh, chấp hành quy định pháp luật”.

Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái, thận trọng trong việc lựa chọn hàng hóa, đảm bảo sức khỏe cho người thân và gia đình để có những ngày tết vui tươi, an toàn.

Theo Ngọc Loan

Chia sẻ:   
Loading...