Truyền thông

Cam Vũ Quang được giá, người trồng chưa vội bán

Giá cam thời điểm này đang tăng cao nhưng người dân Vũ Quang (Hà Tĩnh) vẫn chưa vội bán, bởi hiện nay, sản lượng cam ở các vườn đồi của địa phương không còn nhiều nên các chủ vườn đang “găm hàng” chờ tết.

Thời điểm này, vườn cam rộng gần 1 ha của gia đình chị Nguyễn Thị Thương ở thôn 1, xã Quang Thọ còn khoảng 1 tấn quả để phục vụ thị trường dịp tết. Dù thương lái vào hỏi mua liên tục nhưng gia đình chị vẫn để dành bán tết.


Vườn cam của gia đình chị Nguyễn Thị Thương ở thôn 1 (xã Quang Thọ) còn khoảng 1 tấn quả cung cấp cho thị trường dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Chị Thương cho biết: "Năm nay, cam đạt sản lượng không cao nhưng bù lại được giá nên gia đình rất mừng. Hơn 1 ha cam Xã Đoài cho gần 8 tấn quả, tới thời điểm này gia đình đã xuất bán được 7 tấn, với giá bình quân 35.000 đồng/kg. Dù giá cam hiện đang tăng cao, ở mức 40.000 đồng/kg nhưng gia đình vẫn gắng chờ sát tết để bán được giá cao hơn".

Cũng theo chị Thương, vụ cam tết mang lại nguồn thu rất lớn cho gia đình, do đó, muốn bán được giá cao phải theo dõi thường xuyên, chủ động cắt tỉa những quả sâu bệnh để tránh lây nhiễm sang quả khác. Đặc biệt, để giữ cho cam tươi, đảm bảo chất lượng, gia đình còn sử dụng túi bọc để cam được óng đẹp hơn.


Vụ cam năm nay, người dân Quang Thọ ước thu hơn 1.400 tấn quả/200 ha cam đang cho thu hoạch.

Ông Nguyễn Hùng Cường - Chủ tịch UBND xã Quang Thọ cho biết: “Vựa cam năm nay, người dân trên địa bàn xã ước thu hơn 1.400 tấn quả/200 ha cam đang cho thu hoạch. Đến thời điểm này, bà con đã xuất bán được trên 1.000 tấn, số còn lại đang chờ sát tết mới bán, dù thời điểm này giá cam đang tăng cao. Địa phương đang tập trung chỉ đạo bà con bám sát diễn biến thời tiết để có phương án thu hoạch phù hợp nhằm đảm bảo nguồn thu vào dịp tết Nguyên đán sắp tới”.

Cùng với những nhà vườn khác trên địa bàn, những ngày này, anh Nguyễn Mạnh Hùng ở thôn Cao Phong (xã Đức Lĩnh) cũng đang tất bật chăm sóc hơn 1 ha cam chanh của gia đình. Năm nay, vườn cam chanh của gia đình anh cho khoảng 10 tấn quả. Thời điểm đầu vụ đến nay, anh đã xuất bán được khoảng 7 tấn, còn khoảng 3 tấn phục vụ thị trường dịp tết.


Những gốc cam trĩu quả của gia đình anh Nguyễn Mạnh Hùng ở thôn Cao Phong (xã Đức Lĩnh) chờ bán dịp tết.

Anh Hùng cho biết: "Cam cuối vụ nên được thương lái vào hỏi mua liên tục nhưng do còn ít nên tôi đang để dành bán dịp tết. Hiện tại, một số khách quen ở Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội... đã đặt cam tết với giá từ 50.000 đồng/kg; giá cam tăng đã giúp gia đình có thêm thu nhập. Từ nay đến tết mong thời tiết ủng hộ, nhu cầu thị trường tăng cao để người trồng cam chúng tôi có thể bán giá cao hơn".


Những vườn cam chín mọng trên các sườn đồi ở Vũ Quang hứa hẹn sẽ mang về cho bà con một cái tết “ấm tay”.

Không chỉ cam chanh, cam Xã Đoài, thời điểm này, một số diện tích cam bù ở xã Thọ Điền cũng đã bước vào mùa thu hoạch. Theo chia sẻ của người trồng cam Vũ Quang, những ngày sát tết này, giá cam bù đã tăng từ 25.000 đồng/kg lên 30 - 35.000 đồng/kg, còn cam chanh, cam Xã Đoài loại đẹp đang được bán tại vườn với giá từ 40 - 45.000 đồng/kg (cao hơn đầu vụ 15 - 20 nghìn đồng/kg) và đang có xu hướng cao hơn trong những ngày sát tết. Tuy nhiên, do hiện nay sản lượng cam ở các vườn đồi không còn nhiều nên các chủ vườn đang “găm hàng” chờ tết.

Ông Phan Xuân Nam - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vũ Quang cho biết: “Những năm gần đây, nhờ chú trọng áp dụng kỹ thuật vào sản xuất nên thương hiệu cam của địa phương ngày càng được nâng lên, được khách hàng khắp các tỉnh thành trên cả nước tiêu thụ. Dịp tết năm nay, toàn huyện có khoảng hơn 3.500 tấn cam được cung cấp ra thị trường, chủ yếu là cam chanh, cam Xã Đoài và một ít cam bù. Nhờ chăm sóc tốt nên chất lượng cam tết năm nay quả to, ngọt đậm và đồng đều. Đặc biệt, cam bán được giá nên bà con rất phấn khởi, hứa hẹn đem về nguồn thu “ấm tay” cho bà con".

Theo BHT 

Link gốc: https://baohatinh.vn/nong-nghiep/cam-vu-quang-duoc-gia-nguoi-trong-chua-voi-ban/260604.htm

Chia sẻ:   
Loading...