Truyền thông

Đa dạng mô hình phát triển kinh tế ở xã ven đô

Người dân Thạch Đài (Thạch Hà, Hà Tĩnh) không chỉ phát triển thương mại dịch vụ mà còn có nhiều mô hình phát triển kinh tế mới, mang lại thu nhập cao.

Đam mê với nuôi cá, cũng từng không thành công bởi mô hình nuôi cá nước ngọt nhưng gia đình ông Nguyễn Quang Trung, bà Nguyễn Thị Nguyệt (trú thôn Nam Thượng) chưa bao giờ ngừng quyết tâm. Năm 2014, sau nhiều nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi, gia đình ông Trung bắt tay vào xây dựng mô hình cá Koi. Từ mô hình ban đầu với vốn vay 30 triệu đồng và 2 bể cá nhỏ, đến nay, gia đình đã phát triển lên 8 bể cá với khoảng 5 tạ cá giống cá Koi Nhật Bản.


Mô hình nuôi cá Koi của gia đình ông Trung mỗi năm cho thu lãi gần 200 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt cho biết: “Để có được mô hình như hiện nay, gia đình đã phải lặn lội học tập kinh nghiệm rất nhiều từ sách báo, mạng và đi học tập từ các mô hình ở phía Bắc. Giống cá này dễ nuôi nhưng cũng dễ bệnh, vì vậy, việc việc chăm sóc để cá sinh trưởng tốt không phải là điều dễ. Đến bây giờ, khi mô hình đã vận hành ổn định, mỗi năm chúng tôi thu lãi gần 200 triệu đồng. Cùng với bán cá giống, chúng tôi phát triển thiết kế tiểu cảnh sân vườn, thi công thiết kế hồ cá cũng mở ra thêm một hướng đi trong phát triển kinh tế hiệu quả”.

Tích cực ứng dụng kỹ thuật, nhanh nhạy nắm bắt thị trường, anh Phạm Ngọc Dung (SN 1990, ở thôn Nam Bình) lựa chọn hướng khởi nghiệp từ mô hình nuôi lươn thương phẩm theo hình thức nuôi không bùn.


Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Dung được các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến tham quan.

Anh Dung cho biết: “Nuôi lươn không bùn là một cách làm khá mới ở thời điểm đó, vì vậy tôi đã quyết tâm thực hiện. Ban đầu, tôi tận dụng diện tích đất trống vườn nhà làm các bể lót bạt nuôi lươn. Dần dần, các lứa lươn xuất bán mang lại thu nhập, tôi mở rộng mô hình. Đến nay, tôi đã có 45 bể composite, thả nuôi hơn 120.000 con lươn giống, dự tính có thể thu về gần 1 tỷ đồng”.

Mạnh dạn mở hướng đi mới trong phát triển kinh tế, chị Nguyễn Thị Thủy ở thôn Nam Thượng lựa chọn mô hình nuôi dúi. Năm 2020, từ học hỏi mô hình ở Thanh Hóa, chị Thủy đầu tư 5 cặp dúi giống đầu tiên về nuôi. Nguồn thức ăn dễ trồng, dễ kiếm (mía, ngô - PV), công chăm sóc không nhiều, lại hợp khí hậu, dúi sinh trưởng tốt, số lượng đàn dần tăng lên. Thời điểm đông nhất, đàn dúi của gia đình chị Thủy phát triển lên gần 100 con vẫn không đủ để bán.

“Dúi dễ nuôi, đầu ra ổn định; hiện nay, mỗi kg thịt có giá 600 nghìn đồng, ngoài ra giá con giống bán ra cũng khá cao. Tôi đang nghiên cứu vay thêm vốn mở rộng mô hình” - chị Thủy chia sẻ.


Từ 5 cặp con dúi giống đầu tiên, đến nay mô hình của chị Thủy ở thôn Nam Thượng ngày càng được mở rộng.

Cùng với những mô hình trên, hiện nay, trên địa bàn xã Thạch Đài đang có gần 100 mô hình kinh tế trang trại, gia trại trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài các mô hình chăn nuôi gà, lợn, trồng cây ăn quả; các mô hình kinh tế mới ngày càng được người dân tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng cây trong nhà màng, nhà lưới; nuôi dúi; nuôi lươn không bùn…

Ông Dương Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đài khẳng định: “Phát huy lợi thế xã ven đô, người dân Thạch Đài năng động, dám nghĩ, dám làm và tích cực khai thác các mô hình kinh tế mới mang thu nhập cao, tạo nên diện mạo mới cho việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương".

Cũng theo ông Hải, các mô hình không chỉ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế mà còn là điểm sáng để bà con trong và ngoài địa bàn đến tham quan, học tập kinh nghiệm để nhân rộng, nâng cao thu nhập. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đồng hành, khuyến khích người dân nhân rộng các mô hình hiệu quả; đồng thời quan tâm tham mưu, đề xuất các chính sách hỗ trợ mô hình phát triển.

 Theo BHT

Link gốc: https://baohatinh.vn/da-dang-mo-hinh-phat-trien-kinh-te-o-xa-ven-do-post268678.html

Chia sẻ:   
Loading...