Truyền thông

Mục sở thị mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở Vũ Quang

Dù mới trồng thử nghiệm nhưng bước đầu, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Nguyễn XuânDù mới trồng thử nghiệm nhưng bước đầu, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Nguyễn Xuân Kỷ (xã Đức Lĩnh, Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã mang lại tín hiệu tích cực. Kỷ (xã Đức Lĩnh, Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã mang lại tín hiệu tích cực.


Từng có thời gian trồng dưa lưới cho người thân ở miền Nam, đầu năm 2023, anh Nguyễn Xuân Kỷ (thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh) quyết định xây dựng mô hình trồng dưa trong nhà màng tại quê nhà để phát triển kinh tế. Quyết tâm thực hiện ý định, anh mạnh dạn vay vốn từ người thân, đầu tư gần 300 triệu đồng để xây dựng mô hình.


Anh Kỷ chia sẻ: Đầu năm 2024, tôi cùng gia đình bắt tay vào việc trồng dưa lưới trên diện tích gần 1.000m2 trong nhà màng. Nhờ có kinh nghiệm trồng dưa từ trước nên các diện tích dưa của gia đình phát triển xanh tốt, cho quả đều.


Theo anh Kỷ, mỗi cây dưa lưới từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch quả mất khoảng 70 ngày. Một năm, nhà vườn có thể trồng ba lứa dưa.


Để cây đảm bảo ra quả đạt chất lượng tốt nhất, anh Kỷ thường xuyên thực hiện kỹ thuật bấm ngọn không để cây cao quá 2,5m. Đồng thời, lựa chọn quả tốt nhất để lại, đảm bảo mỗi cây chỉ nuôi 1 quả.


Anh Kỷ cho biết: Nhằm tạo ra những quả dưa đạt chất lượng tốt nhất, chúng tôi đã trồng theo hướng VietGAP, từ việc xử lý môi trường nhà màng, ươm hạt giống, tưới nước… đều đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường.


Để dưa có điều kiện phát triển tốt nhất, anh Kỷ đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel.


Ngoài việc cung cấp nước, hệ thống này cũng đảm nhận nhiệm vụ cung cấp dưỡng chất như: canxi, magie, phốt pho, phân vi lượng... và một số vi chất khác tới rễ cây bằng cách hòa tan phân bón vào bể chứa nước rồi vận chuyển tới từng bộ rễ. Nhờ đó, các gốc dưa của gia đình luôn xanh mướt.


Hệ thống nhà lưới đã giúp cho dưa tránh được các yếu tố tiêu cực của thời tiết như: mưa, sương muối và ngăn côn trùng, sâu bệnh xâm nhập; từ đó; giúp cây dưa phát triển khỏe mạnh, đồng đều.


Những quả dưa căng tròn, đẹp mắt đang chờ ngày thu hái. Dự kiến, vựa dưa của anh Kỷ sẽ cho thu hoạch vào giữa tháng 6. Sản lượng ước đạt hơn 6 tấn, đem về nguồn thu khoảng 150 triệu đồng cho gia đình.


"Chia sẻ dự định trong thời gian tới, anh Kỷ cho hay: Gia đình rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền các cấp để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Nếu có điều kiện, gia đình sẽ xây dựng sản phẩm dưa lưới đạt chuẩn OCOP, từng bước nâng cao giá trị kinh tế.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Nguyễn Xuân Kỷ là mô hình đầu tiên trong sản xuất nông nghiệp sạch ở địa phương. Chúng tôi nhận thấy mô hình sẽ hiệu quả, tận dụng được quỹ đất của địa phương, dưa phát triển xanh tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên. Từ mô hình này, địa phương đang khuyến khích người dân trong xã đến tham quan, học tập kinh nghiệm để có thể nhân rộng, nâng cao thu nhập

                                                                    Ông Nguyễn Xuân Thê - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh."

 Theo BHT 

 Link gốc: https://baohatinh.vn/muc-so-thi-mo-hinh-trong-dua-luoi-cong-nghe-cao-o-vu-quang-post267083.html

Chia sẻ:   
Loading...