Truyền thông

Ngô ngọt “khoe” năng suất trên đất Hương Sơn

Mô hình trồng thử nghiệm giống ngô ngọt liên kết với doanh nghiệp ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho năng suất vượt trội so với các giống ngô truyền thống, mở ra hướng đi mới cho phát triển cây trồng chủ lực tại địa phương.


Lãnh đạo huyện Hương Sơn kiểm tra chất lượng ngô ngọt tại mô hình thử nghiệm của thôn Am Thủy, xã Kim Hoa.

Ngày 26/1/2024, UBND huyện Hương Sơn đã ký kết biên bản hợp tác với Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (TP Tam Điệp, Ninh Bình) về hợp tác trồng và bao tiêu sản phẩm dứa Cayen, ngô ngọt và đậu tương rau. Đối với cây ngô ngọt, mô hình được triển khai thí điểm với diện tích 13 ha tại các xã Sơn Tây (3 ha), Kim Hoa (6 ha), Sơn Ninh và Sơn Tiến mỗi xã trồng 2 ha. Doanh nghiệp cung cấp cây giống và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân vào cuối vụ. Mô hình chính thức được xuống giống từ đầu tháng 11/2023, giống ngô thí điểm là hybrix 59.

Xã Kim Hoa là địa phương có diện tích trồng thử nghiệm giống ngô hybrix 59 lớn nhất huyện với 6 ha, có 16 hộ tham gia tại các thôn: Am Thuỷ, Hồng Thuỷ. Bình quân mỗi hộ trồng thí điểm từ 5 – 7 sào.

Ông Đoàn Ngọc Mạnh (SN 1969, thôn Am Thuỷ, xã Kim Hoa) cho biết: “Đầu tháng 11/2023, tôi bắt đầu gieo trỉa giống ngô hybrix 59 trên diện tích 8 sào. Sau 4 tháng, cánh đồng đã cho thu hoạch với sản lượng 750kg/sào, cao gấp 3 lần so với giống ngô hạt truyền thống tôi trồng trước đó; giá bán cao gần gấp đôi với 4.800 đồng/kg. Điều vui nhất là, chúng tôi thu hoạch xong, doanh nghiệp thu mua tại ruộng, đỡ công vận chuyện, cất trữ".

Cùng chung niềm vui được mùa, người dân ở xã Sơn Tây cũng đang phấn khởi với kết quả trồng giống ngô mới. Vụ ngô xuân 2024, xã Sơn Tây thực hiện mô hình thí điểm trồng cây ngô ngọt giống hybrix 59 trên diện tích 3 ha với 27 hộ dân tham gia, tập trung tại các thôn: Bồng Phài, Trung Lưu, Cây Tắt.

Chị Đỗ Thị Thơ (SN 1978, thôn Bồng Phài, xã Sơn Tây) cho biết: "Tham gia mô hình, gia đình tôi gieo trồng 13 sào giống ngô hybrix 59. Cây cho sản lượng cao, chất lượng tốt. Sau thu hoạch bắp, tôi đã để lại phần thân lá vừa làm thức ăn tươi, vừa ủ chua để làm thức ăn dự trữ cho đàn hươu".


Ngô ngọt được trồng tại thôn Bồng Phài, xã Sơn Tây đạt hiệu quả cao

Đánh giá của ngành chuyên môn huyện Hương Sơn, bước đầu mô hình cho hiệu quả tốt. Cây ngô ngọt sinh trưởng, phát triển nhanh, khỏe mạnh, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Chiều cao thân cây thấp nên hạn chế được tình trạng gãy đổ trong quá trình trồng.

Giống ngô có thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với ngô truyền thống từ 10 - 15 ngày nên rất thuận lợi cho việc canh tác, gối vụ. Năng suất trung bình đạt 750 - 800 kg/sào, cao hơn ngô hạt truyền thống khoảng 2,5 lần; doanh thu ước đạt hơn 4 triệu đồng/sào; lợi nhuận ước tính 2,4 triệu đồng/sào. Theo hợp đồng ký liên kết, doanh nghiệp thu mua ngay tại ruộng, nhập nguyên cả bắp mà không cần tách vỏ, tách hạt để giữ độ ngọt của ngô.

Sản phẩm ngô ngọt được dùng để chế biến thực phẩm, dùng cho các món xào, nấu, làm lẩu nên rất được thị trường ưa chuộng. Ngoài thu hoạch bắp, thân cây ngô được tận dụng làm nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi. Được biết, giống ngô ngọt này đã được Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao xuất khẩu sang các thị trường như: Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Đông Âu…


Sau khi được doanh nghiệp bao tiêu bắp, người dân cắt thân cây làm thức ăn chăn nuôi.

Ông Phan Xuân Đức - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT & Bảo vệ cây trồng, vật nuôi Hương Sơn cho biết: "Quá trình theo dõi, giống ngô ngọt hybrix 59 có nhiễm một số sâu bệnh, tỷ lệ nhiễm có cao hơn với giống ngô truyền thống nên đòi hỏi công tác chăm sóc, phòng trừ thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, khi đưa vào sản xuất đại trà, vùng trồng phải đảm bảo từ 1,5ha trở lên để trồng tách biệt (nếu trồng chung xen kẽ với ngô khác rất dễ bị lai phấn)".

Từ kết quả từ trồng thử nghiệm, huyện Hương Sơn dự kiến sẽ mở rộng mô hình lên 100 ha trong vụ tới để tiếp tục theo dõi, đánh giá, làm cơ sở nhằm thay thế các loại cây ngắn ngày hiệu quả kinh tế không cao, đặc biệt tại những khu vực đất trống bị bỏ hoang.

" Để tạo thuận lợi cho bà con nông dân trong việc thử nghiệm với các giống cây mới, huyện Hương Sơn đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích.

Đối với mở rộng mô hình trồng thử nghiệm ngô ngọt, đề nghị các địa phương làm việc với doanh nghiệp để có thêm chính sách hỗ trợ trả chậm tiền phân bón, đến khi thu hoạch sẽ khấu trừ. Đối với những hộ dân tham gia ký kết với doanh nghiệp phải tuân thủ hợp đồng ký với doanh nghiệp, tuyệt đối không được bán ngô non cho các tiểu thương và đại lý thu mua khác...

Ông Nguyễn Kiều Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn" 

 Theo BHT 

Link gốc: https://baohatinh.vn/ngo-ngot-khoe-nang-suat-tren-dat-huong-son-post263350.html

Chia sẻ:   
Loading...