Truyền thông

Nhung hươu "quay đầu" tăng giá, người dân rộn ràng hái lộc

Sau một thời gian khá ế ẩm khi sức mua giảm, nhung hươu Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang dần tăng giá, mang lại niềm vui cho người dân thủ phủ hươu sao.


Sau tết Nguyên đán, giá nhung chỉ dao động từ 8 - 9,5 triệu đồng/kg.

Thời điểm sau tết Nguyên đán, giá nhung hươu giảm khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái khi chỉ dao động từ 8 - 9 triệu đồng/kg người nuôi bán ra và từ 9 - 9,5 triệu đồng/kg lái buôn bán ra. Thậm chí, những cặp nhung già (nhung quá ngày cắt), hình thức không đẹp thì người nuôi phải bán ra với giá khoảng 7,5 triệu đồng/kg.

Qua khảo sát thị trường, nguyên nhân nhung rớt giá là do nhu cầu người dân năm nay giảm, nhiều sản phẩm từ nhung cũng ít được ưa chuộng. Do đó, lái buôn hay các cơ sở chế biến sản phẩm từ nhung đều mua vào với số lượng cầm chừng.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 2 âm lịch, giá nhung hươu "quay đầu" khởi sắc trở lại. Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Hương Sơn đang rộn ràng “hái” lộc nhung để kịp gửi đi cho các khách hàng gần xa. Dịp này, nhiều lái buôn cũng tất bật thu gom những cặp nhung đẹp để đáp ứng các đơn hàng cho khách ngoại tỉnh.


Chị Trần Thị Long cắt lộc sau khi nhung hươu tăng giá trở lại.

“So với năm ngoái, giá nhung hươu hiện nay vẫn chưa cao bằng. Tuy nhiên, so với đầu năm thì hiện đã cơ bản bình ổn trở lại. Trước tình hình đó, gia đình tôi đã tiến hành thu hoạch cặp nhung hơn 1,4 kg với giá bán ra 9 triệu đồng/kg”, chị Trần Thị Long (thôn Cửa Nương, xã Sơn Phú) chia sẻ.


Bà Đoàn Thị Bích Thuỷ (bên trái) bán 2 cặp nhung với tổng giá trị gần 13 triệu đồng.

Dịp này, gia đình bà Đoàn Thị Bích Thuỷ (thôn Long Thuỷ, xã Kim Hoa) đã tiến hành cắt 2 cặp nhung. Với trọng lượng mỗi cặp lần lượt là 0,5 kg và 0,9 kg, gia đình bà thu về gần 13 triệu đồng.

“Thời điểm nhung hươu rớt giá, gia đình tôi cũng khá lo lắng bởi nếu bán ra vào thời điểm đó thì lợi nhuận chẳng còn được là bao. Rất may, hiện nay giá nhung đã tăng trở lại”, bà Đoàn Thị Bích Thuỷ phấn khởi.


Thợ cắt nhung thuê cũng tất bật với công việc “hái lộc” cho các hộ nuôi hươu.

Không khí sôi động trở lại của thị trường nhung hươu khiến những đội thợ cắt nhung thuê tất bật hơn. Trung bình một đội (gồm 4 – 5 thành viên) nhận cắt 8 – 10 cặp/ngày với tiền công 200 – 300 nghìn đồng/cặp.

“Sau khi giá nhung tăng trở lại, nhiều gia đình đã liên hệ với chúng tôi để cắt nhung hươu. Trung bình, mỗi ngày đội cắt được 8 cặp, với mức tiền công 200 ngàn đồng/cặp”, ông Nguyễn Tiến Hùng – đội cắt nhung xã Sơn Phú (Hương Sơn) cho biết.


Thời điểm hiện tại, giá nhung có giá từ 9 - 11 triệu đồng/kg.

Hiện nay, giá nhung bán ra từ người dân dao động từ 9 – 10 triệu đồng/kg và 10 – 11 triệu đồng/kg đối với lái buôn. Với những cặp nhung thế độc lạ, giá có thể rơi vào 13 – 14 triệu đồng/kg.

“Sau thời gian xuống giá, nhung hươu trên địa bàn đã có xu hướng tăng trở lại. Hiện người dân đã thu hoạch khoảng 70% số lượng nhung hươu để cung ứng cho thị trường. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục bám sát và hỗ trợ người nuôi để tiếp cận được nhiều khách hàng, kịp thời tiêu thụ số nhung hươu đến kỳ thu hoạch”, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn - Trần Quang Hòa cho hay.

Theo BHT 

Linkgốc:https://baohatinh.vn/nhung-huou-quay-dau-tang-gia-nguoi-dan-ron-rang-hai-loc-post263609.html

Chia sẻ:   
Loading...