Truyền thông

Trại nuôi chồn hương gần 5 tỷ đồng trên quê lúa Can Lộc

Dám nghĩ, dám làm, nhóm thanh niên HTX Nuôi chồn hương Khánh Ngọc (Can Lộc - Hà Tĩnh) đã lan tỏa phong trào khởi nghiệp từ mô hình bạc tỷ này.

Sau ngày tốt nghiệp Đại học Xây dựng Hà Nội, Mai Khắc Thạch (SN 1985, ở thôn Quần Ngọc, xã Khánh Vĩnh Yên) đã bôn ba trong và ngoài nước với nhiều công việc khác nhau để tìm cơ hội đổi thay cuộc sống nhưng kết quả vẫn không như mong muốn.

Năm 2019, anh quyết định về quê lập nghiệp. Trong một lần tình cờ được người bạn ở Thạch Hà giới thiệu về nghề nuôi chồn hương, Thạch đã nghiên cứu, tìm hiểu và nhận thấy có thể triển khai ở Can Lộc. Ngay sau đó, anh đã có ý tưởng lập nghiệp bằng nghề này trên mảnh đất quê nhà và ngỏ ý muốn học tập mô hình.


Anh Mai Khắc Thạch - Phó Giám đốc HTX nuôi chồn hương Khánh Ngọc.

Sau 3 tháng học nghề, với sự chỉ dẫn tận tình của bạn, đầu năm 2020, anh Mai Khắc Thạch tiến hành huy động vốn, xây dựng chuồng trại và bắt tay nuôi lứa đầu tiên với 50 con chồn hương. Từ kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được cùng quyết tâm làm giàu trên chính quê hương đã giúp anh vượt lên những khó khăn ban đầu.

Anh Mai Khắc Thạch chia sẻ: “Mô hình mới nên những bước đi đầu tiên khá khó khăn nhưng bù lại, với sự thuận lợi khi tận dụng được nguồn thức ăn chăn nuôi sẵn có tại địa phương và sự đồng hành, hỗ trợ nhiệt tình của bạn nên tôi càng quyết tâm thực hiện”.

Lứa chồn đầu tiên thành công đã mang đến cho Mai Khắc Thạch niềm hy vọng mới sau những ngày dài tìm hướng làm ăn. Kết quả này cũng tạo động lực để Thạch hướng đến mục tiêu mới - mở rộng mô hình nuôi chồn hương.

Muốn làm được điều đó, chỉ một mình là không đủ nên anh tìm gặp nhiều thanh niên trong vùng, khích lệ họ đổi mới tư duy. Từ những chia sẻ về khát vọng, kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi của Thạch, nhiều thanh niên trong vùng đã ngỏ ý muốn tham gia mô hình.


HTX chồn hương Khánh Ngọc thành có quy mô gần 1 ha với tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ đồng.

Năm 2022, Thạch cùng 5 thanh niên thôn Quần Ngọc thành lập HTX chồn hương Khánh Ngọc (Khánh Ngọc Farm). Ngay từ khi thành lập, HTX Khánh Ngọc đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương. Sự hỗ trợ của Hạt Kiểm lâm Can Lộc trong cấp phép và kiểm tra định kỳ; sự quan tâm của địa phương về quỹ đất và các chính sách khuyến nông, hỗ trợ vay vốn đã giúp HTX sớm đi vào hoạt động ổn định.

Đến nay, HTX đã đầu tư xây dựng khu vực chăn nuôi với hệ thống chuồng trại đảm bảo tiêu chuẩn gần 1 ha, gồm 5 khu vực nuôi với quy mô gần 320 con (trong đó có gần 220 con chồn cái sinh sản, 50 con chồn đực và 50 con hậu bị) với tổng mức đầu tư gần 5 tỷ đồng.


Theo giá thị trường, mỗi cặp chồn sinh sản có giá khoảng 10 triệu đồng, chồn thương phẩm từ 1,8-2 triệu đồng/kg.

Anh Trần Hậu Tuệ - thành viên HTX Khánh Ngọc chia sẻ: “Chồn hương nuôi khoảng 10 tháng tuổi là có khả năng sinh sản (trung bình 2 lứa/năm). Theo giá thị trường, mỗi cặp chồn sinh sản có giá khoảng 10 triệu đồng, chồn thương phẩm từ 1,8 đến 2 triệu đồng/kg. Với việc tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên như cá, ốc, chuối và một số thực phẩm chuyên dùng nhập từ Hà Nội, chi phí nuôi mỗi con chồn không quá 10 ngàn đồng/ngày. Vì thế, chỉ tính riêng trong năm 2023, sau khi trừ các khoản chi phí, chồn hương đã mang về cho HTX nguồn thu gần 1,4 tỷ đồng”.


Chú ý vệ sinh chuồng trại, cung cấp chế độ ăn đủ dinh dưỡng vào mùa phối giống là cách để nuôi chồn đạt hiệu quả cao.

Cũng theo anh Tuệ, để nuôi chồn đạt hiệu quả cao, người nuôi cần chú ý các bệnh về đường ruột và theo dõi kỹ vào mùa phối giống. Tại các thời điểm này, người nuôi phải vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ cũng như cung cấp chế độ ăn nhiều dinh dưỡng hơn ngày thường.

Không chỉ tiên phong trong việc mạnh dạn đưa mô hình kinh tế mới về với quê hương, các thành viên HTX chồn hương Khánh Ngọc còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho người có nhu cầu tìm hiểu, muốn khởi nghiệp với mô hình này. Thế nên, những người đến mua con giống tại đây đều được các thành viên HTX nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc và được hỗ trợ nơi ăn, nghỉ.


Quá trình thực hiện mô hình, các thành viên HTX thường xuyên nhận được sự quan tâm của lãnh đạo xã Khánh Vĩnh Yên.

Với sức trẻ, tư duy sáng tạo và tinh thần dám nghĩ, dám làm, các thành viên HTX nuôi chồn hương Khánh Ngọc đã tạo “luồng gió mới” cho vùng quê thuần nông độc canh cây lúa. Thành quả bước đầu cũng là động lực để HTX Khánh Ngọc tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại, mở rộng thị trường.

" Thời gian qua, HTX nuôi chồn Khánh Ngọc đã thu hút nhiều hội viên nông dân trong và ngoài xã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Mô hình không chỉ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế mà còn lan tỏa phong trào khởi nghiệp, mở rộng tư duy dám nghĩ, dám làm cho người dân trên địa bàn.

                                                                          Ông Nguyễn Văn Ngọ - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Vĩnh Yên"

 Theo BHT 

 Link gốc: https://baohatinh.vn/trai-nuoi-chon-huong-gan-5-ty-dong-tren-que-lua-can-loc-post264000.html

Chia sẻ:   
Loading...