Truyền thông

Trồng dưa lưới - hướng phát triển cho giá trị kinh tế cao của nông dân Nghi Xuân

Nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn phát triển các mô hình kinh tế mới đạt hiệu quả. Trong đó, trồng dưa lưới trong nhà màng bước đầu mang lại lợi nhuận khá cao.


Mô hình trồng dưa lưới giúp gia đình anh Phan Hồng Thuận ở thôn Khang Thịnh (xã Xuân Viên) cho thu nhập khá.

Anh Phan Hồng Thuận ở thôn Khang Thịnh là một trong những người đầu tiên ở xã Xuân Viên khởi nghiệp với nghề trồng dưa lưới. Với việc thành lập Tổ hợp tác (THT) Ngọc Khuê, sản phẩm dưa lưới trong nhà màng của gia đình anh được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Năm 2021, sản phẩm được công nhận đạt chất lượng OCOP của Hà Tĩnh.

Anh Thuận cho biết: “Năm 2018, gia đình tôi bắt đầu đầu tư 550 m2 nhà màng để trồng dưa lưới. Khi đã tích lũy được kinh nghiệm, đến năm 2020, tôi đã mạnh dạn đầu tư lên 5.000 m2 nhà màng với số vốn trên 1,7 tỷ đồng để trồng dưa lưới tại thôn Nam Viên. Giống dưa được tôi chọn trồng có thời gian thu hoạch khoảng 90 ngày, có thể trồng 3 vụ/năm.

Trong quá trình sinh trưởng của cây, tôi thường xuyên theo dõi, tỉa lá già úa, kiểm tra dinh dưỡng, quan sát sự phát triển của cây để điều chỉnh cho phù hợp. Từ năm 2020 trở lại nay, mỗi năm, gia đình xuất ra thị trường trên 35 tấn dưa, với giá bán dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng”.


Hiện nay, Nghi Xuân có hơn 21.000 m2 nhà kính trồng dưa lưới.

Với sự đầu tư bài bản về nhà màng và lưới chuyên dụng giúp tránh các loại sâu bệnh gây hại, không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên sản phẩm dưa lưới của THT An Xuân, ở thị trấn Xuân An đảm bảo quy trình sản xuất sạch và khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hiện, mô hình của THT có diện tích 3.000 m2, không những góp phần tăng thu nhập cho kinh tế hộ gia đình mà còn giải quyết việc làm cho 4 lao động địa phương.


Sản phẩm dưa lưới ở Nghi Xuân đã tìm kiếm được “chỗ đứng” trên thị trường.

Anh Trần Văn Khoái - Tổ trưởng THT An Xuân, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân chia sẻ: “Để thành lập vườn, tôi đã đi tham quan, học hỏi nhiều mô hình và đưa về áp dụng tại địa phương. Sau một thời gian, sản phẩm của THT đã tìm được chỗ đứng trên thị trường và bước đầu cho thu nhập khá”.

“Hằng ngày, tôi chỉ đi cắt tỉa và dọn dẹp, đến kỳ thì thu hoạch dưa. Công việc ở đây khá nhàn mà lại cho thu nhập khá hơn nhiều việc làm khác” - chị Đặng Thị Trâm, công nhân THT An Xuân cho biết.

Toàn huyện Nghi Xuân hiện có 7 mô hình sản xuất dưa lưới công nghệ cao, với tổng diện tích hơn 21.000 m2 nhà màng, tập trung tại các xã Xuân Mỹ, Xuân Viên, Đan Trường, Xuân Phổ, thị trấn Tiên Điền và thị trấn Xuân An.

Các mô hình đã góp phần quan trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế cho gia đình, địa phương và giải quyết việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn.

Các sản phẩm đã thu hút người tiêu dùng, tìm kiếm được thị trường tiêu thụ và được công nhận đat OCOP của Hà Tĩnh như: dưa lưới của HTX Nga Hải, dưa lưới An Xuân của THT Farm An Xuân, Tổ hợp tác dưa lưới Ngọc Khuê.


Việc phát triển mô hình trồng dưa lưới đã mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở Nghi Xuân.

Ông Lê Thanh Bình - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Xuân cho hay: “Nghi Xuân đang tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Các mô hình mới, nhất là sản xuất dưa lưới đang khá phù hợp với điều kiện khí hậu và cho hiệu quả khá cao cho người dân. Để phát triển bền vững, huyện cũng có những chính sách cũng như định hướng các loại sản phẩm phù hợp với thị trường và xem đây là một trong những định hướng phát triển nông nghiệp ven đô của Nghi Xuân”.

Từ thực tế có thể thấy, việc phát triển mô hình trồng dưa lưới đã mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở Nghi Xuân. Đây là cơ hội giúp nông dân học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận với kỹ thuật công nghệ tiên tiến để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Quan trọng hơn, hướng đi mới này thể hiện quyết tâm của người nông dân Nghi Xuân trong việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, tiến tới sản xuất bền vững, tăng cao hiệu quả kinh tế.

Theo Baohatinh.vn

Link gốc: https://baohatinh.vn/nong-nghiep/trong-dua-luoi-huong-phat-trien-cho-gia-tri-kinh-te-cao-cua-nong-dan-nghi-xuan/235386.htm

Chia sẻ:   
Loading...