Truyền thông

Từ món ngon thường ngày trở thành sản phẩm OCOP

 Sau khi đạt OCOP 3 sao, sản phẩm giò và xúc xích của cơ sở sản xuất Hiên Tý (thị trấn Vũ Quang, Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã được nhiều khách hàng tin dùng.


Quy trình sản xuất xúc xích và giò của cơ sở Hiên Tý đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Từ việc làm giò, xúc xích để phục vụ nhu cầu của gia đình, bạn bè và được mọi người đón nhận, chị Thái Thị Hiên (SN 1988, trú tại TDP 3, thị trấn Vũ Quang) đã quyết định “nâng tầm” sản phẩm để bán ra thị trường.

Từ quyết định đó, năm 2019, chị cùng chồng là anh Phạm Đình Tý (SN 1984) vay vốn và mở xưởng sản xuất giò, xúc xích. Bước đầu, các sản phẩm xuất bán tại địa phương và được người dân nơi đây biết đến rộng rãi, tiêu thụ thuận lợi. Đến đầu năm 2023, với mong muốn đưa các sản phẩm vươn xa hơn trên thị trường, chị Hiên đã quyết định đầu tư, cải tạo nhà xưởng, nâng cấp thiết bị chế biến… để tham gia chương trình OCOP.

Chị Hiên chia sẻ: “Vợ chồng tôi đã đầu tư gần 300 triệu đồng xây dựng nhà xưởng rộng gần 200 m2. Những ngày đầu khi đi vào sản xuất chuyên nghiệp, chúng tôi gặp không ít khó khăn vì chưa quen cách sử dụng máy móc, nhiều sản phẩm làm ra không đạt chất lượng theo yêu cầu. Tuy vậy, chúng tôi không nản chí mà quyết tâm tìm ra công thức phù hợp, học cách vận hành máy móc… Dần dần, thành phẩm làm ra đã đáp ứng các yêu cầu ngon - sạch - đẹp mắt”.

Cuối năm 2023, với sự đầu tư chỉn chu về chất lượng, mẫu mã đẹp mắt, sản phẩm giò và xúc xích của cơ sở sản xuất Hiên Tý đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.


Sản phẩm giò và xúc xích của cơ sở sản xuất Hiên Tý đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Chia sẻ về kinh nghiệm sản xuất giò và xúc xích đạt OCOP, chị Hiên cho biết: “Để sản phẩm đạt tiêu chuẩn sạch, thơm ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Cơ sở của chúng tôi thường nhập thịt lợn từ các trang trại đạt chuẩn trên địa bàn, còn các nguyên liệu như nước mắm, gia vị… được nhập từ các cửa hàng OCOP, thực phẩm sạch. Riêng với thịt lợn làm giò và xúc xích phải lấy loại thịt mông còn tươi bởi đây là phần thịt có độ kết dính cao, chắc và thơm. Thịt lợn sau khi được xử lý sẽ cho vào máy xay nhuyễn”.

Trong quá trình sản xuất, chế biến, cơ sở sản xuất Hiên Tý luôn tuân thủ quy trình khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các trang thiết bị, người và dụng cụ sản xuất luôn được vệ sinh khử khuẩn kỹ càng trước, trong và sau mỗi lần chế biến.


Đoàn liên ngành huyện Vũ Quang kiểm tra chất lượng sản phẩm giò của cơ sở Hiên Tý.

“Phương châm của cơ sở là luôn đặt tiêu chí vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu, các công đoạn từ chọn nguyên liệu, chế biến, đóng gói… đều phải đảm bảo an toàn. Sản phẩm cũng không sử dụng chất bảo quản hay các phụ gia ngoài danh mục cho phép nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng” - chị Hiên cho hay.

Hiện nay, mỗi ngày, cơ sở Hiên Tý sản xuất khoảng 60 - 70 kg giò và 50 kg xúc xích. Sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh và một số tỉnh lân cận như Nghệ An, Quảng Bình… Tổng thu nhập mỗi năm của cơ sở khoảng 700 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thu lãi khoảng 300 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở đang tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động trên địa bàn với mức thu nhập khoảng 4 triệu đồng/người/tháng.


Vợ chồng chị Thái Thị Hiên đang từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chị Hiên cho biết: “Khi sản phẩm giò và xúc xích được công nhận đạt OCOP, tôi đã tích cực tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh; đồng thời, tích cực quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội. Nhờ vậy, các sản phẩm của cơ sở đã được nhiều người tiêu dùng biết đến. Thời gian tới, cơ sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, đặt mục tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm làm trọng và tích cực quảng bá sản phẩm”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Vũ Quang Lê Thị Ngọc Chiến chia sẻ: “Với ý chí, nghị lực cùng khả năng tìm tòi, sáng tạo, vợ chồng chị Thái Thị Hiên và anh Phạm Đình Tý đã mạnh dạn xây dựng nhà xưởng, sản xuất giò và xúc xích đạt chất lượng OCOP. Từ sự thành công của mô hình này, địa phương đang tiếp tục vận động các cơ sở sản xuất khác trên địa bàn tham gia chương trình OCOP nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, góp phần xây dựng đô thị văn minh”.

 Theo BHT 

Linkgốc:https://baohatinh.vn/tu-mon-ngon-thuong-ngay-tro-thanh-san-pham-ocop-post264522.html

Chia sẻ:   
Loading...